Simple Wellness Tips f
สุขภาพ(Wellness)

31 เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี: ช่างเป็นความผิดพลาด!

บางครั้งอาจรู้สึกว่าการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีเป็นความท้าทายอย่างท่วมท้นที่ไม่เข้ากับความเป็นจริงในชีวิตประจำวัน เป็นการยากที่จะหยุดงานประจำ ทานอาหารดีๆ ออกกำลังกายเพื่อวิ่งมาราธอน ทำน้ำผักผลไม้แบบโฮมเมด ใช้เวลาที่มีคุณภาพกับครอบครัว/คู่ของคุณ และนั่งสมาธิเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในแต่ละวัน เ

แน่นอนว่าการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพสามารถรวมเอาสิ่งเหล่านี้ได้ทั้งหมด (ถ้าคุณต้องการ) แต่ไม่จำเป็นต้องกำหนดโดยการแสดงสุขภาพและสมรรถภาพทางกายที่ยิ่งใหญ่

การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพส่วนใหญ่ประกอบด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำทุกวันสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขาไม่รู้สึกสำคัญ แต่ทำอย่างสม่ำเสมอเมื่อเวลาผ่านไป รวมกันเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

เคล็ดลับสุขภาพ 31 ข้อเพื่อชีวิตที่แข็งแรงและมีความสุข

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 31 ข้อในการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น—สิ่งที่เรียบง่ายและง่ายทั้งหมดที่สามารถรวมเข้ากับชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างลงตัว:

1. ดื่มน้ำสักแก้วเป็นอย่างแรกในตอนเช้า

กาแฟก็อร่อยเช่นกัน แต่ทางที่ดีควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเติมน้ำให้เต็มแก้ว การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าช่วยในการย่อยอาหาร เสริมสุขภาพผิว และเพิ่มพลังงาน

2. ขึ้นบันได

การใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์เป็นวิธีง่ายๆ ในการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยให้ขาและลำตัวของคุณแข็งแรงและกระชับขึ้นอีกด้วย!

3. ทำผักครึ่งจานของคุณ

เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ (และการควบคุมสัดส่วน) คือการทำผักครึ่งจานในแต่ละมื้อ ผักบรรจุวิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์อื่นๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพและอายุยืนยาว และเนื่องจากมันอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงช่วยในการย่อยอาหาร (หรือที่เรียกอีกอย่างว่าทำให้คุณเป็นปกติ!) และทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น

4. รับตัวติดตามฟิตเนส + ติดตามขั้นตอนของคุณ

การใช้ตัวติดตามฟิตเนส (เช่น Fitbit หรือ Apple Watch) เพื่อติดตามจำนวนก้าวของคุณเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้เพียงพอในแต่ละวัน เราตั้งเป้าไปที่10,000 ก้าวต่อวันซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตัวติดตามฟิตเนสจะเตือนคุณให้ทำ 250 ก้าวต่อชั่วโมง (การวัดสุขภาพที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง—ดูเคล็ดลับ #9!) นี่คือติดตามการออกกำลังกายของเราที่ชื่นชอบของ smartwatches 2021

5. เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนปลอดสารพิษ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนทั่วไปนั้นเต็มไปด้วยส่วนผสมทางเคมีที่เป็นอันตรายซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเรา (หรือสุขภาพของเด็กหรือสัตว์เลี้ยงของเรา!) การเปลี่ยนทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเป็นวิธีง่ายๆ ในการลดการสัมผัสกับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมในบ้านของคุณ ดูคำแนะนำในการทำความสะอาดเพื่อสุขภาพของเราสำหรับรายการคำแนะนำทั้งหมด และสิ่งที่ควรมองหาเมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

6. ใช้สกินแคร์ปลอดสารพิษ + ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไปและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลมีส่วนผสมที่เป็นพิษ เราไม่ควรปล่อยให้ร่างกายดูดซึมเข้าสู่อวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายเป็นประจำ ลดภาระที่เป็นพิษในร่างกายของคุณโดยสลับไปที่ปลอดสารพิษการดูแลส่วนบุคคลและผลิตภัณฑ์ความงาม (ดูคำแนะนำเฉพาะของเราในการระงับกลิ่นกาย , ครีมกันแดดและผลิตภัณฑ์ความงามสีเขียว )

7. ทานโปรไบโอติกทุกวัน

การรักษาลำไส้ให้แข็งแรงมีผลอย่างมากต่อการย่อยอาหาร สุขภาพผิว ภูมิคุ้มกัน สุขภาพจิต และอื่นๆ การรับประทานโพรไบโอติกส์ทุกวันพร้อมน้ำหนึ่งแก้วทุกเช้าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มสุขภาพลำไส้ของคุณ (ซึ่งจะช่วยเพิ่มสุขภาพโดยรวมในหลาย ๆ ด้านด้วย) เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของโปรไบโอติก (และวิธีการที่จะได้รับพวกเขาในอาหารของคุณ) และร้านค้าอาหารเสริมโปรไบโอติกที่เราชื่นชอบที่นี่

8. กินอาหารจริง

ตั้งเป้าที่จะกินอาหารที่แท้จริงซึ่งทำจากส่วนผสมของอาหารทั้งหมดที่คุณจะมีในตู้กับข้าวในครัวของคุณเองหรือที่คุณยายของคุณจะจำได้ (ใช่ นี่เป็นกฎสำหรับอาหารบรรจุหีบห่อส่วนใหญ่ ขอโทษด้วย!) สิ่งนี้แตกต่างเล็กน้อยจากการแนะนำให้คุณกินแต่ “อาหารเพื่อสุขภาพ” เท่านั้น (ซึ่งส่วนมากจะถูกแปรรูปมากขึ้นเรื่อยๆ!) “อาหารจริง” รวมถึงอาหารที่ยังไม่ได้แปรรูป เช่น แอปเปิ้ล แตงกวา ถั่วเหลือง หรือสเต็ก เช่นเดียวกับอาหารที่ผ่านกรรมวิธีแบบหลวม ๆ จากส่วนผสมที่เป็นอาหารจริงเพียงชนิดเดียว (หรือไม่กี่อย่าง) เช่น เนย น้ำมันมะกอก โยเกิร์ต เต้าหู้ เป็นต้น ตั้งเป้าไปที่อาหารที่สามารถทำในครัวของคุณเองได้อย่างสมเหตุสมผล และหลีกเลี่ยงอาหารที่สามารถทำได้ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

9. ยืนขึ้นทุกๆ 30 นาทีขณะทำงาน

ลดผลกระทบที่เป็นอันตรายจากการนั่ง (เช่น ที่โต๊ะทำงานของคุณ) โดยการยืนขึ้นและเดินไปรอบๆ สักหนึ่งหรือสองนาทีทุกๆ ครึ่งชั่วโมง

10. รับแสงแดดทุกวัน

วิตามินดีเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับสุขภาพโดยรวม และแสงแดดเป็นหนึ่งในแหล่งที่ดีที่สุดของเรา ตั้งเป้าให้ได้รับแสงแดดอย่างน้อย 30 นาทีในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนบ่ายและไม่ต้องทาครีมกันแดด ( อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ) มีแสงแดดไม่มากนักในฤดูหนาวที่คุณอาศัยอยู่? การเสริมวิตามินดีและ/หรือแหล่งอาหารอื่นๆของสารอาหารที่จำเป็นนี้อาจคุ้มค่า

11. เติมบ้านด้วยกระถางต้นไม้

houseplants ช่วยทำความสะอาดอากาศในร่มของคุณ (น่าเสียดายที่มันอาจต้องการมัน! ) พวกเขาสวยและการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาปรับปรุงอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหา!

12. เหงื่อออกทุกวัน

ตั้งเป้าที่จะขับเหงื่อในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นรำ โยคะร้อน หรือกิจกรรมออกกำลังกายอื่นๆ ที่คุณชอบ ดูคู่มือฟิตเนสของเราสำหรับแนวคิดการออกกำลังกายเพิ่มเติม รวมทั้งเคล็ดลับและกลเม็ดสำหรับการสร้างกิจกรรมทางกายเป็นประจำในชีวิตประจำวันของคุณและเครื่องมือวางแผนการออกกำลังกายที่ดาวน์โหลดได้ ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อร่างแผนการออกกำลังกายที่คุณกำหนดเองเพื่อให้อยู่ในเส้นทาง

13. ดื่มสมูทตี้สีเขียวทุกวัน

สมูทตี้สีเขียวเป็นของว่างหรืออาหารเช้าง่ายๆ ระหว่างเดินทางเป็นวิธีที่ง่ายในการรับผักใบเขียวในแต่ละวัน ตรวจสอบรายชื่อสูรสมูทตี้เพื่อสุขภาพ (บรรจุผัก!) ที่คัดสรรมาแล้วสำหรับแนวคิดสูตรสมูทตี้สีเขียวสำหรับผู้เริ่มต้นที่เราโปรดปราน

14.ขยัน+ใจดี

พูดพอแล้ว!

15. ปลูกฝังทัศนคติเชิงบวก

“ความแตกต่างระหว่างวันที่ดีกับวันที่แย่คือทัศนคติของคุณ” มันคือความจริง ความคิดคือทุกสิ่ง! ปลูกฝังทัศนคติเชิงบวกโดยตระหนักถึงรูปแบบความคิดเชิงลบและตอบโต้ด้วยความคิดเชิงบวกหรือการยืนยัน ที่นี่มีทรัพยากรความคิดสำหรับความคิดเชิงบวก

16. นอนหลับให้เพียงพอ

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้องการการนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน แต่นอกจากปริมาณแล้ว คุณภาพการนอนหลับก็สำคัญเช่นกัน! ทำตามเคล็ดลับของเราในการนอนหลับอย่างมีคุณภาพเช่น รักษาห้องนอนให้เย็นในตอนกลางคืน หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าหลังมืด และอื่นๆ

17. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยกิจวัตรยามเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยกิจกรรมที่เติมเต็มซึ่งกำหนดโทนความรู้สึกที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ผ่อนคลาย ประสิทธิผล หรืออย่างอื่น ? ตรวจสอบรายการไอเดียของเราในการเริ่มต้นกิจวัตรตอนเช้าที่ดีต่อสุขภาพเพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างถูกต้อง!

18. กินสายรุ้ง

ตั้งเป้าที่จะกินสีรุ้งให้ครบทุกสีในแต่ละวัน (สีธรรมชาติเท่านั้น ไม่มี Skittles!) ดาวน์โหลดตัวติดตาม Eat the Rainbow รายวันและรายสัปดาห์ที่กรอกได้/พิมพ์ได้ฟรีเพื่อช่วยติดตาม

19. ไหมขัดฟัน

ใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อสุขภาพฟันที่ดีและสุขภาพโดยรวม การใช้ไหมขัดฟันทุกวันไม่เพียงช่วยปกป้องฟันและเหงือกของคุณเท่านั้น แต่สุขภาพฟันที่ดียังมีความสำคัญต่อภูมิคุ้มกันและสุขภาพหัวใจอีกด้วย

20. ใช้เวลาอยู่คนเดียว

การใช้เวลาอยู่คนเดียวเป็นประจำช่วยให้ได้รู้จักและติดต่อกับตัวเอง (เราทุกคนเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา!) อยู่คนเดียวเป็นโอกาสที่จะตรวจสอบว่าคุณกำลังทำอะไรและสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตอย่างตั้งใจที่สุดของคุณ บางคนเพลิดเพลินกับการเดินป่า ไปเดินหรือวิ่งนั่งสมาธิหรือแม้แต่อาบแดดเพื่อพักผ่อนตามลำพัง ☀️

21. ทำสิ่งที่ชอบ

สิ่งนี้มักถูกมองข้ามว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี—ทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันที่คุณชอบ! ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำขนม การประดิษฐ์ การอ่านหนังสือ หรือดูทีวี จัดสรรเวลาในแต่ละวันเพื่อใช้ทำกิจกรรมที่คุณชอบเป็นการส่วนตัว

22. เลือกอาหารออร์แกนิกเมื่อเป็นไปได้

มีเหตุผลมากมายด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และสังคมในการเลือกอาหารออร์แกนิก ดังนั้นเราจะปล่อยให้โพสต์ที่มีรายละเอียดมากขึ้นเชื่อมโยงพูดคุยกัน และเพียงเตือนให้คุณเลือกอาหารออร์แกนิกเมื่อทำได้ สิ่งเหล่านี้ดีต่อสุขภาพของคุณ สิ่งแวดล้อม และคนงานในฟาร์มที่ปลูกอาหารของคุณ

23. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์หนึ่งช้อนชาช่วยให้แพทย์ไม่อยู่

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์รักษาทุกอย่าง (ดี… เกือบทุกอย่าง!) น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชาในน้ำหนึ่งแก้วช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด เพิ่มภูมิคุ้มกัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และอื่นๆ เราขอแนะนำน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลออร์แกนิก ดิบ และไม่ผ่านการกรอง

24. ยิ้มบ่อยๆ

การยิ้มช่วยเพิ่มสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณ (จริงสิ!) ดังนั้นจงหาวิธียิ้มให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ตลอดทั้งวัน

25. พยายามเอาชนะความกลัวของคุณ

ความกลัวฉุดเราไว้และไม่ให้เราใช้ชีวิตเป็นตัวของตัวเองที่ดีที่สุด รับรู้ความกลัวของคุณและทำตามขั้นตอนเพื่อเอาชนะมัน (ตัวอย่างหนึ่งของสิ่งนี้คือการเอาชนะความกลัวที่จะพูดในที่สาธารณะเพื่อเปิดประตูใหม่ให้กับอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัวของคุณ)

26. ใช้ลูกบอลโยคะเป็นเก้าอี้โต๊ะ

ประหยัดหลัง/ไหล่/คอและเสริมสร้างแกนกลางของคุณโดยใช้ลูกบอลโยคะเป็นเก้าอี้โต๊ะทำงาน

27. จัดการความเครียดด้วยกิจกรรมดูแลตัวเอง

ความเครียดเรื้อรังเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณ ทำความรู้จักกับความเครียดที่กระตุ้น (สิ่งที่ทำให้คุณเครียดอย่างรวดเร็วหรือในระยะยาว) รวมถึงการปลดปล่อยความเครียดของคุณ (สิ่งที่สามารถช่วยให้คุณสงบลงเมื่อคุณเครียด) เพื่อให้คุณสามารถรับมือในเชิงรุกได้ ความเครียดและรักษาระดับที่ดีต่อสุขภาพ

28. การอดอาหารเป็นระยะช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก

เราไม่ค่อยชอบควบคุมอาหารเท่าไหร่ (การจำกัดอาหารไม่ใช่เรื่องสนุก!) แต่การอดอาหารเป็นช่วงๆ เป็นรูปแบบการกินมากกว่าการอดอาหาร มีประโยชน์ด้านสุขภาพที่โดดเด่นหลายประการสำหรับการลดการอักเสบและมีส่วนทำให้อายุยืนและสามารถช่วยเร่งการเผาผลาญเพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนัก

29. ดื่มน้ำหนึ่งแก้วหลังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้ง

ไม่ เราจะไม่บอกคุณให้งดเว้นจากแอลกอฮอล์ (แม้ว่าคุณจะทำได้ถ้าคุณต้องการ!) การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะอาจเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่ “มีสุขภาพดี” หากทำในลักษณะที่รับผิดชอบ การดื่มน้ำหนึ่งแก้วหลังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้งจะช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายของคุณ รวมทั้งชะลอการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ (ปัจจัยสำคัญในการป้องกันอาการเมาค้าง!)

30. ฝึกความกตัญญู

ฝึกฝนความกตัญญูในแต่ละวัน—อาจเป็นตอนที่คุณตื่นนอน ก่อนนอน หรือระหว่างพักเที่ยงในที่ทำงาน ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่เราชื่นชอบในการค้นหาความกตัญญูมากขึ้นในชีวิตประจำวันของคุณบวกกับบทสรุปของประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของการฝึกความกตัญญูเป็นประจำ

31. เดินไปรอบ ๆ ตึกดีกว่าไม่เดินเลย

เมื่อพูดถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี การทำเพียงเล็กน้อยก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย หากคุณต้องการไปเดินเล่นแต่ไม่มีเวลาสำหรับการเดินนานเป็นชั่วโมงตามปกติ ให้เดินไปรอบๆ ช่วงตึกสั้นๆ เดิน 5 นาที ยังดีกว่าไม่เดินเลย!

และจำไว้ว่า:

  • คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง และไม่ต้องทำทั้งหมดในคราวเดียว

  • คุณมีแนวโน้มที่จะทำสิ่งที่คุณชอบจริงๆ

ดังนั้น จดบันทึกว่าเคล็ดลับในการดำรงชีวิตอย่างมีสุขภาพข้อใดที่ฟังดูสนุกที่สุดสำหรับคุณและเริ่มต้นที่นั่น!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *